Lẩu riêu cua bắp bò sườn sụn thơm ngon tại nhà

Chỉ cần nghe lẩu riêu cua bắp bò sườn sụn là chúng ta không khỏi tưởng tượng ra một nồi lẩu hấp dẫn, nóng hôi hổi, những thớ thịt bò ngon ngọt. Và nhất là khi mùa đông đến, được cùng gia đình, bạn bè quây quần bên nồi lẩu riêu cua bắp bò thì còn gì bằng.

Những người rành về những món lẩu chắc không thể không biết đến món lẩu riêu cua bắp bò này .Vì vậy, giadinh.tv hôm nay muốn mách bạn cách làm lẩu riêu cua, đặc biệt là cách làm lẩu riêu cua bắp bò sườn sụn thơm ngon đơn giản ngay tại gia đình của bạn. Ngay bây giờ hãy cùng chúng tôi tiến hành cách làm lẩu riêu cua bắp bò nhé!

[caption id="attachment_30025" align="alignnone" width="600"]Lẩu riêu cua bắp bò thơm ngon Lẩu riêu cua bắp bò[/caption]

Trước tiên ta đi đến với những nguyên liệu cần dùng cho một nồi lẩu riêu cua bắp bò.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Bắp bò: 1kg
  • Cua đồng: 1kg
  • Sườn sụn: 500 g
  • Đậu phụ: 5 miếng
  • Cà chua: 3 quả
  • Me chua: 2-3 quả
  • Bún sợi
  • Ớt cay
  • Chanh
  • Hành khô
  • Gia vị đủ dùng

[caption id="attachment_30026" align="alignnone" width="600"]Nguyên liệu nấu lẩu riêu cua bắp bò Nguyên liệu lẩu riêu cua bắp bò[/caption]

Khi làm lẩu, rau có lẽ là nguyên liệu chính mà không thể thiếu được. Mỗi loại lẩu khác nhau lại kết hợp với những loại rau khác nhau. Trong món lẩu riêu cua bắp bò sườn sụn này thì nên ăn với rau gì đây?

Lẩu riêu cua bắp bò ăn với rau gì?

  • Đầu tiên không thể thiếu được khi nấu lẩu là hành lá, hành lá vừa là một loại rau vừa là một loại gia vị làm cho món lẩu thêm dậy mùi.
  • Tiếp theo, không thể không nhắc đến rau xà lách. Xà lách dễ ăn nên được mọi người ưa chuộng dùng để ăn trong các bữa ăn và nhất là món lẩu. Xà lách có hai loại một là xà lách xoăn và hai là xà lách lá sồi. Tùy theo sở thích của từng người mà lựa chọn loại rau nào cho mình.
  • Giá đỗ cũng là loại rau ăn với lẩu riêu cua bắp bò rất hợp.
  • Trong các loại rau ăn với lẩu riêu cua bắp bò đặc biệt hơn cả là hoa chuối, thân chuối non. Hoa chuối, thân chuối non thái ngang thành sợi nhỏ và mỏng rồi ngâm vào nước vo gạo để giữ hoa chuối và thân chuối non đã thái không bị thâm và bởi vị chát.

[caption id="attachment_30027" align="alignnone" width="600"]Rau ăn với lẩu riêu cua bắp bò Rau ăn với lẩu riêu cua bắp bò[/caption]

  • Lẩu riêu cua bắp bò cũng rất hợp với rau muống hay rau cải.
  • Ngoài ra, ta có thể cho thêm rau mùi tàu, tía tô, kinh giới,…

Cách nấu lẩu riêu cua bắp bò

Với những nguyên liệu như trên, ta có thể dễ dàng bắt tay thực hiện món lẩu riêu cua bắp bò ngon vạn người mê nào!

Bước 1: Sơ chế sườn sụn

Sườn sụn chặt miếng vừa ăn, trần qua nước sôi rồi sau đó rửa sạch, ướp một chút gia vị cho ngấm rồi bỏ vào nồi hầm khoảng 15 phút cho nhừ, rồi tắt bếp.

[caption id="attachment_30028" align="alignnone" width="680"]Sườn sụn nấu lẩu Sườn sụn nấu lẩu riêu cua bắp bò[/caption]

Bước 2: Chế biến cua đồng

  • Cua đồng rửa sạch để loại bỏ các chất bẩn trước khi làm.
  • Bóc mai và yếm của cua, dùng đũa khêu gạch cua để riêng.
  • Thịt cua vừa bóc cho vào cối xay xay nhuyễn, cho 1 lít nước vào hòa với phần thịt gạch đã xay nhuyễn, sau đó lọc lấy nước cua và bỏ bã cua.
  • Lấy nước vừa lọc đổ vào nồi bắc lên bếp đun, khuấy đều tay cho gạch cua không bị dính vào đáy nồi, lúc này để lửa to. Thấy gạch dần dần nổi lên thì vặn lửa nhỏ, tay vẫn khuấy đều, khi thấy gạch nổi lên hết trên mặt nồi thì khuấy 1 phút nữa cho chín hẳn rồi tắt bếp.

[caption id="attachment_30029" align="alignnone" width="600"]Cách nấu riêu cua Cách nấu riêu cua[/caption]

Bước 3: Chế biến các thành phần khác

  • Bắp bò thái rửa sạch, thái lát bản to, mỏng.

Ta có thể để bắp bò vào tủ lạnh 30 phút sau đó lấy ra sẽ thái được mỏng dễ dàng hơn.

  • Đậu phụ thái miếng vừa ăn, chiên vàng giòn rồi bày ra đĩa.

Bước 4: Sơ chế rau ăn cùng lẩu

  • Rau sống bỏ rễ, nhặt lá héo, đem đi ngâm nước muối khoảng 15 phút để diệt khuẩn. Sau 15 phút vớt rau ra, vẩy ráo bày ra đĩa cùng với hoa chuối thái sợi cho đẹp mắt.
  • Rau muống hoặc rau cải cũng rửa sạch, thái vừa ăn.

    [caption id="attachment_30030" align="alignnone" width="650"]Nhặt và rửa rau sống Nhặt và rửa rau sống[/caption]

    Bước 6: Tạo độ hấp dẫn cho nồi lẩu

  • Hành bóc băm nhỏ phi thơm. Tiếp tục cho phần gạch đã khêu vào, rồi đảo đều tay, nêm chút gia vị rồi múc ra bát.
  • Tiếp tục bổ dọc cà chua thành những miếng nhỏ,  bỏ cà chua vào nồi đảo chín
  • Sau đó đổ cà chua và bát gạch cua phi thơm vào nồi nước cua, cho thêm vài quả me để tạo độ chua cho nồi lẩu.

[caption id="attachment_30032" align="alignnone" width="620"]Xào cà chua làm lẩu riêu cua bắp bò Xào cà chua với gạch cua[/caption]

Trình bày và thưởng thức

Sau khi đã hoàn thành nồi lẩu riêu cua. Ta tiến hành phần quan trọng không kém là sắp xếp ra bàn và thưởng thức.

Trình bày:

  • Khi cho xương sụn và nước hầm xương vào cùng với nồi riêu cua ta bắc nồi lẩu riêu cua ra bếp nấu lẩu và đặt ở giữa bàn.
  • Thịt bò thái mỏng đặt lên đĩa lần lượt chồng lên nhau hay đặt xung quanh đĩa như xếp hình hoa để khi ăn vừa dễ gắp vừa đẹp mắt.

[caption id="attachment_30036" align="alignnone" width="600"]Thịt bò thái lát ăn với lẩu riêu cua bắp bò Cách xếp thịt bò thái lát[/caption]

  • Xếp rau ra đĩa: Xếp xà lách xung quanh một chiếc đĩa to, rồi lần lượt cho các loại rau khác ở giữa, cuối cùng đặt hoa chuối thái sợi lên trên cùng. Còn rau muống hay rau cải đặt riêng để tiện sử dụng khi ăn lẩu.
  • Đậu phụ rán cũng trách việc xếp lộn xộn
  • Bún sợi khi mua về nên để ra đĩa luôn vì bún sợi để chỗ kín rất dễ bị chua
  • Khi ăn lẩu việc sắp xếp như thế nào cũng rất quan trọng, vừa hợp lý vừa đẹp mắt cũng là một công việc cần sự tỉ mỉ ở đây.

Thưởng thức:

[caption id="attachment_30039" align="alignnone" width="550"]Thưởng thức món lẩu riêu cua bắp bò Thưởng thức món lẩu riêu cua bắp bò[/caption]

 

  • Khi đã chuẩn bị xong, thì giờ đây chỉ cần cả nhà quây quần với nhau bên nồi lẩu nghi ngút, thơm ngon khó cưỡng.
  • Đầu tiên thả thịt từng thớ thịt bò vào nồi riêu cua sườn sụn đồng thời thả vài miếng đậu phụ vào nồi lẩu.
  • Thịt bò chín tới vớt ra bát, cùng với một miếng đậu và nhúng qua một chút rau thơm với hoa chuối sợi vắt thêm chút chanh hoặc tiêu cho vị thêm đậm đà thì còn gì bằng.
  • Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị thơm ngậy của riêu cua với xương sụn, vị ngon ngọt của thịt bò nhúng và cảm nhận được độ giòn của những loại rau thơm kết hợp với nhau.

Vào mùa đông, có lẽ món lẩu riêu cua bắp bò là sự lựa chọn không thể thiếu của mọi gia đình, của những buổi liên, hoan hội họp. Mong rằng với sự hướng dẫn cách làm món lẩu riêu cua bắp bò sườn sụn này của giadinh.tv sẽ giúp các bạn có được một nồi lẩu hoàn hảo gắn kết gia đình, gắn kết bạn bè.

Coi thêm ở : Lẩu riêu cua bắp bò sườn sụn thơm ngon tại nhà

Nhận xét