Cách nấu lẩu cá lăng ngon như ngoài hàng với măng chua hoặc lá giang

Nếu bạn là tín đồ trung thành của món lẩu và muốn thưởng thức hương vị chua cay đậm đà thì món lẩu cá lăng chính là sự lựa chọn tuyệt vời. Chúng tôi sẽ cùng bạn từng bước nấu một nồi lẩu cá lăng theo công thức của các đầu bếp nhà hàng với hai cách nấu lẩu cá lăng măng chualẩu cá lăng lá giang. Hãy bắt tay chuẩn bị ngay để làm một nồi lẩu chua cay đậm đà, sưởi ấm những ngày đông se lạnh bên gia đình.

"<yoastmark

Để có một nồi lẩu cá lăng thơm ngon

Để có nồi lẩu thơm ngon nhất, bạn nên chuẩn bị đủ nguyên liệu, sơ chế một cách cẩn thận.

1. Chuẩn bị nguyên liệu

Chỉ với các nguyên liệu đơn giản, sẵn có sau bạn sẽ có một nồi lẩu cá lăng thơm ngon ngay tại nhà mà chẳng phải ra nhà hàng.

  • Cá lăng: 1 con to khoảng 1-1,5kg (Tùy nhu cầu và số người)
  • Xương ống heo: 0,5kg
  • Bún tươi: 1kg
  • Các loại rau nhúng lẩu theo sở thích của gia đình bạn
  • Dứa: 1 quả
  • Rau thì là, rau ngò, hành lá: 100g
  • Hành khô, tỏi, gừng, sả
  • Chanh tươi, ớt tươi, cà chua
  • Gia vị: Hạt nêm, bột ngọt, muối, mắm, đường.

 

Đối với lẩu cá lăng măng chua bạn cần chuẩn bi thêm măng chua làm sạch bằng cách ngâm nước muối pha loãng, cắt bỏ khúc già đi, tước nhỏ và cắt hình múi cau.
Còn với lẩu cá lăng giang cần chuẩn bị thêm lá giang rửa sạch và vò nát cho đậm vị. Bạn có thể chuẩn bị thêm các đồ hải sản như mực, ngao ăn kèm cực ngon và hợp vị.

[caption id="attachment_30834" align="aligncenter" width="600"]cách nấu lẩu cá lăng Nguyên liệu chuẩn bị cho món lẩu cá lăng[/caption]

2. Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế các nguyên liệu theo các bước dưới đây đảm bảo bạn sẽ có nồi lẩu cá lăng ngon nhất ngay tại nhà mà chẳng cần ra nhà hàng. Bởi các bước thực hiện được một đầu bếp kinh nghiệm tại nhà hàng hướng dẫn.

Bước 1: Hầm xương ống lấy nước dùng 

  • Xương ống mua về bạn rửa sạch qua nước lạnh rồi đổ vào nồi đun khoảng 10-15 phút rồi tắt bếp, bắc ra đổ phần nước đầu đi vì phần nước dùng lần đầu này còn đục và hôi.
  • Lại đổ nước ngập mặt xương trong nồi và tiếp tục hầm. Muốn cho xương được nhừ và nước hầm xương được ngọt và trong, bạn chú ý thời gian hầm xương phải để ít nhất là 1 tiếng, thông thường là 3 tiếng.
  • Lưu ý trong quá trình hầm xương, khi nồi nước sôi đều, bạn nên hạ lửa nhỏ, mở hé vung để nước không bị trào ra ngoài. Lấy muôi vớt hết phần bọt đen nổi lên ở bề mặt nồi để nước hầm xương được trong và có màu đẹp mắt hơn.

[caption id="attachment_30835" align="aligncenter" width="606"]Cách nấu lẩu cá lăng Hầm xương ống lấy nước dùng[/caption]

Bước 2: Sơ chế cá lăng 

  • Cá lăng sau khi mua về, bạn làm sạch, đánh vẩy, bỏ nội tạng, tránh không làm vỡ mật cá để khi ăn cá sẽ không bị đắng.
  • Rửa lại trong nước muối pha loãng để khử sạch mùi tanh rồi để ráo nước. Cắt khúc cá lăng thành những miếng vừa ăn, dày khoảng 3-5 cm là vừa. Nếu là con nhỏ bạn có thể để nguyên.

Bước 3: Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Các rau ăn kèm với lẩu mang rửa sạch, để giáo nước.
  • Gừng cạo sạch vỏ, sả bóc bỏ lớp vỏ già bên ngoài, đập dập thái nhỏ.
  • Hành, tỏi bóc sạch vỏ, băm nhỏ.
  • Cà chua rửa sạch, bổ dạng múi cau.
  • Dứa gọt sạch vỏ, cắt miếng nhỏ vừa ăn.
  • Thì là, hành lá, rau ngò nhặt bỏ phần gốc, phần lá úa, sau đó đem rửa sạch, vớt ra để vào rổ cho ráo nước rồi cắt khúc vừa ăn.

    [caption id="attachment_30836" align="aligncenter" width="600"]cách làm lẩu cá lăng Cà chua bổ múi cau[/caption]

Bước 4: Chế biến cá lăng.  

  • Bạn có thể đun một nồi nước thả gừng băm vào để sôi rồi thả những khúc cá lăng đã cắt xuống trần sơ qua, mùi tanh của cá sẽ giảm đáng kể. Bạn phải thật để ý vì trần lâu sẽ làm nhừ cá, mất đi sự giai giòn đặc trưng của cá lăng
  • Bắc chảo lên bếp, đổ 2 thìa dầu ăn vào đun nóng. Sau khi chảo dầu nóng già, bạn đổ phần hành, tỏi đã băm nhỏ vào chảo phi thơm vàng đều.
  • Tiếp đến, bạn cho cá lăng đã trần qua nước sôi ở bước trên vào chảo dầu xào qua với cà chua đã thái múi cho thịt cá vừa ngọt, vừa săn chắc.
  • Lưu ý không dùng đĩa lật đi lật lại nhiều lần, cá sẽ bị nát.
  • Thịt cá hơi chuyển màu vàng thì tắt bếp cho cá ra đĩa.

 

Nếu bạn làm lẩu cá lăng măng chua thì cho măng chua và cá vào sào cùng nhau cho đậm đà.

[caption id="attachment_30838" align="aligncenter" width="602"]cách nấu lẩu cá lăng ngon Phi thơm hành tỏi để xào cá lăng[/caption]

Bước 5: Sơ chế ngao, mực (Nếu có)

  • Để làm sạch ngao, bạn cho ngao vào ngâm trong nước vo gạo đến khi nào ngao nhả hết đất cát bẩn ở bên trong ra thì vớt ra, sửa lại bằng nước sạch và đổ vào rổ, để ráo.
  • Mực phải làm thật kĩ, bóc bỏ đi những túi mực đen, rửa lại sạch sẽ rồi cắt thành những miếng vừa ăn. Sau đó cho các loại gia vị vào ướp khoảng 15-20 phút.

Cách nấu lẩu cá lăng măng chua

Lẩu cá lăng măng chua có vị chua cay, đậm đà rất thích hợp cho những bữa cơm sum họp gia đình ngày đông se lạnh, các bước thực hiện như sau:

  • Bật bếp đun sôi lại nước hầm xương lên. Sau đó cho tất cả các nguyên liệu: dứa, cà chua, măng chua vào nồi đun cùng. Nêm nếm gia vị cho vừa miệng: 1 thìa hạt nêm, 1 thìa muối bột canh, 1 thìa bột ngọt, 1/2 thìa cà phê hạt tiêu, 1/2 thìa ớt băm nhỏ vào nồi nếu thích ăn cay.
  • Sau đó bạn nêm thêm 1 gói gia vị lẩu Thái vào cho thơm ngon, tròn vị.
  • Nước lẩu quyết định đến chất lượng cả nồi lẩu vì thế bạn nên tỉ mỉ trong việc nấu nước lẩu.

[caption id="attachment_30842" align="aligncenter" width="500"]cách nấu lẩu cá lăng Nồi lẩu cá lăng măng chua hoàn chỉnh[/caption]

  • Cho cá lăng đã xào chung với măng chua ở bước trên vào nồi nước dùng cùng hành lá, rau ngò khoảng 10 phút cá sẽ chín vừa tầm ăn.

Đến đây bạn đã hoàn thành xong nồi nước lẩu cá lăng chua cay ngon tuyệt, chúc bạn và gia đình sum họp vui vẻ.

Cách nấu lẩu cá lăng lá giang

Bật bếp đun sôi nước lẩu và cho tất cả các nguyên liệu trong nồi chín rồi cho lá giang vào, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Như vậy là bạn đã hoàn thành xong nồi lẩu cá lăng lá giang, chỉ cần bày đồ ra và thưởng thức.

[caption id="attachment_30843" align="aligncenter" width="547"]cách nấu lẩu cá lăng Rửa sạch lá giang[/caption]

Trình bày và thưởng thức 

  • Khi đã nấu chín tất cả các nguyên liệu trong nồi, bạn tắt bếp và bắc nồi lẩu xuống. Dọn các loại rau sống đã rửa, cá lăng đã xào tái, ngao, mực, bún tươi ra bày xung quanh, đặt nồi lẩu ở giữa trung tâm và bắt đầu thưởng thức.
  • Chuẩn bị một bếp ga mini để ăn lẩu cho tiện hoặc bạn có thể dùng bếp từ.
  • Khi nhúng lẩu, nước lẩu sẽ nhanh cạn. Bạn lưu ý đổ thêm nước dùng hoặc nước đun sôi để nguội vào nồi, bật nồi lẩu đun sôi rồi tiếp tục thưởng thức.

[caption id="attachment_30844" align="aligncenter" width="600"]cách nấu lẩu cá lăng ngon tại nhà Trình bày và thưởng thức lẩu cá lăng[/caption]

Lẩu cá lăng ăn với rau gì? 

Món lẩu nào ăn cùng rau cũng sẽ ngon hơn. Vì rau xanh chứa nhiều chất xơ, vitamin làm giảm đi lượng dầu mỡ và độ cay nóng của các đồ ăn lẩu. Tuỳ vào sở thích, bạn có thể chuẩn bị nhiều loại rau, nấm khác nhau để ăn kèm:

Các loại rau ăn với lẩu cá lăng: Rau cần, rau muống, cải thìa, cải bắp, cải thảo, xà lách, khoai môn, giá đỗ,...

Các loại nấm: Nấm rơm, nấm kim chi, nấm đùi gà, nấm mỡ,...

[caption id="attachment_30845" align="aligncenter" width="590"]cách nấu lẩu cá lăng Các loại rau ăn lẩu cá lăng[/caption]

Như vậy, 2 cách nấu lẩu cá lăng trên hoàn toàn không khó thực hiện phải không nào. Hi vọng đọc bài viết này, các bạn sẽ bỏ túi công thức nấu lẩu cá lăng thơm ngon, hấp dẫn chẳng kém gì ngoài hàng để liên tục chiêu đãi gia đình mình. Chúc các bạn thành công!

 

Đọc nguyên bài viết tại : Cách nấu lẩu cá lăng ngon như ngoài hàng với măng chua hoặc lá giang

Nhận xét