Cách làm mứt cóc non dẻo khô vừa lạ vừa ngon
Cóc là một loại quả quen thuộc nhất là tín đồ của các món ăn vặt. Với các món chế biến từ cóc như cóc dầm chua ngọt, gỏi cóc,...Tuy nhiên ít ai biết đến món mứt cóc với cách làm mứt cóc non rất đơn giản tại nhà.
Trong dịp lễ tết bạn thường hay bắt gặp các loại mứt điển hình như mứt dừa với đủ các loại màu sắc hấp dẫn, hay mứt cà rốt, mứt bí,... Mỗi loại mứt đều mang hương vị và đặc trưng riêng của nó. Nếu như mứt dừa với vị ngọt thanh, mùi dừa thơm phức thì mứt cóc lại mang vị chua cay vô cùng lạ miệng khiến bạn muốn thưởng thức ngay.
Tưởng chừng cóc chỉ quen thuộc với các cách chế biến là món ăn vặt thông thường được giới trẻ thích mê. Nhưng bên cạnh đó bạn có thể đổi vị với món mứt cóc vô cùng độc đáo, lạ và hấp dẫn.
[caption id="attachment_30826" align="aligncenter" width="600"] Mứt cóc vừa lạ vừa ngon khiến bạn phải thích mê[/caption]
Nguyên liệu làm mứt cóc
Để làm mứt cóc bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu cần thiết sau:
- Cóc: 1kg. Bạn cũng có thể sử dụng loại cóc bao tử.
- Đường trắng: 400g
- Gừng: 1 củ
- Vôi tôi: 1 cục
Cách làm mứt cóc
Bạn có thể tham khảo 2 cách làm mứt cóc non dưới đây để đổi vị cho món ăn.
Cách làm mứt cóc chua cay
Với những tín đồ của các món cay và món ăn vặt thì chắc chắn món mứt cóc chua cay này sẽ là một sự lựa chọn hợp lí.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Cóc: 1kg
- Bột ớt: 50g
- Gừng: 1 củ
- Đường kính trắng: 400g
- Vôi tôi: 1 cục
Các bước thực hiện
[caption id="attachment_30827" align="aligncenter" width="640"] Làm mứt cóc[/caption]
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Bạn sử dụng vôi tôi và ngâm vào một chiếc chậu nhỏ đã cho nước. Ngâm chừng khoảng 15-20 phút khi thấy vôi đã lắng cặn xuống thì bạn lọc và chỉ lấy phần nước trong bỏ phần cặn vôi.
Cóc bạn nên chọn những quả cóc chua thì sẽ thích hợp để làm món mứt chua cay này hơn. Bạn gọt vỏ cóc, rửa sạch sau đó tách cóc thành những miếng nhỏ vừa ăn. Tiếp đến, bạn ngâm toàn bộ cóc vào dung dịch nước vôi trong khoảng 5-6 tiếng là được.
Gừng bạn đem cạo sạch vỏ rồi rửa sạch thái sợi.
Bước 2: Chế biến mứt cóc
Cóc đã được ngâm đủ thời gian, bạn vớt ra đem rửa sạch lại bằng nước rồi để ráo nước. Tiếp đến, bạn cho hết cóc vào nồi cùng với đường kính trắng, trộn đều tay để cóc được phủ một lớp đường bên ngoài. Bạn để nguyên hỗn hợp đó khoảng 5 tiếng cho đường ngấm vào cóc. Khi làm mứt miếng cóc sẽ ngọt hơn.
Lưu ý: Tùy thuộc vào sở thích ăn ngọt của mọi người để điều chỉnh lượng đường sao cho phù hợp nhất.
[caption id="attachment_30828" align="aligncenter" width="600"] Thực hiện xao mứt cóc[/caption]
Sau khi đường đã tan hết, bạn bắc nồi lên bếp và đun với lửa nhỏ liu riu. Tiếp tục cho phần gừng đã thái sợi vào để món mứt được thơm hơn. Cuối cùng bạn cho phần ớt bột vào và đảo đều tay cho ngấm hết gia vị. Lượng ớt bột bạn có thể điều chỉnh cho hợp lí và dễ ăn.
Bạn đun tới khi thấy phần nước đường dần chuyển sang màu nâu cánh gián, nước đường sánh lại sền sệt thì tắt bếp ngay và để nguội là có thể sử dụng được ngay.
Cách làm mứt cóc dẻo khô
Nếu bạn không thích ăn cay thì có thể tham khảo cách làm mứt dưới đây. Với cách làm mứt cóc vô cùng đơn giản và không phải sử dụng nước vôi trong bạn vẫn có thể làm được món mứt cóc dẻo ngon chuẩn vị.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Cóc: 1kg
- Gừng tươi: 1 củ
- Đường: 400g
- Muối trắng.
Tiến hành làm mứt cóc
[caption id="attachment_30826" align="aligncenter" width="600"] Mứt cóc vừa lạ vừa ngon khiến bạn phải thích mê[/caption]
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Trước tiên cóc bạn đem gọt vỏ rửa sạch rồi ngâm với nước muối pha loãng. Sau đó bạn vớt ra và bổ cóc thành những miếng nhỏ vừa ăn. Đối với loại cóc bình thường thì bạn phải bỏ hạt.
Gừng bạn đem cạo vỏ rồi rửa sạch và thái sợi.
Bạn tiếp tục chuẩn bị một chiếc nồi to rồi cho cóc vào ướp chung với đường. Đảo đều tay và ướp khoảng 5 tiếng cho ngấm đường giảm bớt vị chua vốn có của cóc là được.
Bước 2: Làm mứt cóc chua dẻo
Sau khi đường đã tan hết, bạn bắc nồi lên bếp và đun nhỏ lửa. Đảo đều tay cho tới khi đường chuyển sang màu vàng hơi nâu, miếng cóc dẻo hơn và trong hơn thì dừng lại.
Lưu ý: Trong quá trình nấu bạn nên đảo đều tay tránh làm cho đường bị cháy khét, miếng mứt sẽ không giữ được mùi thơm và có mùi khét khó ăn. Đồng thời màu sắc cũng không được đẹp mắt.
Yêu cầu thành phẩm - Bảo quản
[caption id="attachment_30830" align="aligncenter" width="600"] Bảo quản mứt cóc đúng cách[/caption]
Với cách làm thì vô cùng đơn giản tuy nhiên để đạt được đúng vị và màu sắc đẹp mắt thì cần phải thật tỉ mỉ và khéo léo. Đồng thời phải có cách bảo quản sao cho hợp lí thì sẽ giữ được món mứt lâu hơn.
Yêu cầu thành phẩm
Món mứt cóc với vị chua chua vốn có của cóc, vị cay của ớt, ngọt thanh của đường màu sắc bắt mắt. Cùng với những sợi gừng cay nóng thơm lừng cũng là một điểm cộng cho món mứt cóc này.
Đối với món mứt cóc chua cay thì màu sắc sẽ đậm hơn với màu nâu cánh gián, màu đỏ của ớt. Còn đối với món mứt cóc chua dẻo thì màu sắc sẽ nhạt hơn với màu vàng hơi nâu. Sự kết hợp của các loại nguyên liệu trên chắc chắn sẽ khiến bạn nhìn là muốn thưởng thức ngay.
Bảo quản mứt cóc
[caption id="attachment_30831" align="aligncenter" width="669"] Mứt cóc[/caption]
Sau khi thực hiện xong cách làm mứt cóc bạn để nguội và thưởng thức ngay. Phần mứt chưa sử dụng hết bạn có thể cho vào lọ thủy tinh sạch để bảo quản. Với nhiệt độ trong phòng bạn có thể để được khoảng 1 tháng nếu bảo quản tốt. Bạn nên tránh để nơi ẩm ướt, tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.
Hoặc bạn có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh thì sẽ bảo quản được món mứt lâu hơn. Khi nào muốn ăn nó bạn có thể lấy ra sử dụng và lại bỏ lại trong tủ lạnh.
Bài viết trên đã chia sẻ cho bạn thêm một món ăn vặt vô cùng hấp dẫn. Món mứt cóc bạn có thể sử dụng để chiêu đãi bạn bè khách tới nhà chơi. Chắc hẳn ai thưởng thức cũng sẽ phải tấm tắc khen ngon. Không chỉ bởi mùi vị thơm ngon, màu sắc cuốn hút mà cách làm mứt cóc thì lại vô cùng dễ dàng mà bất cứ ai cũng có thể tự mình làm được.
Xem bài nguyên mẫu tại : Cách làm mứt cóc non dẻo khô vừa lạ vừa ngon
Nhận xét
Đăng nhận xét