Cách làm mứt dừa non không bị chảy nước cho ngày tết thêm yêu thương

Mứt dừa non ăn rất ngon vừa dẻo vừa dai chứ không cứng như loại mứt làm từ dừa bánh tẻ. Tuy nhiên mứt dừa non nếu không làm đúng cách dễ chảy nước. Dưới đây là hướng dẫn cách làm mứt dừa non không bị chảy nước ngay tại nhà, giúp không khí ngày tết thêm đầm ấp, tình thân thắt chặt.

[caption id="attachment_29234" align="aligncenter" width="600"]Cách làm mứt dừa non Mứt dừa non[/caption]

Mỗi dịp tết đến xuân về, mứt dừa trở thành mặt hàng bán chạy nhất, không thể thiếu trong khay kẹo đón khách của mỗi gia đình. Tuy nhiên, mứt dừa trên thị trường lại vướng phải vấn nạn “mất vệ sinh an toàn thực phẩm”. Thay vì băn khoăn chọn loại mứt nào, hãng nào, mua ở đâu? Thì chị em hãy tranh thủ chút thời gian, bỏ ra chút tâm huyết, tự tay làm mứt dừa non không chất bảo quản để cả tháng vẫn ngon như mới làm.

Nguyên liệu làm mứt dừa non

Để làm mứt dừa non dẻo dai hấp dẫn bạn cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, dụng cụ sau đây:

Nguyên liệu

  • 1,5kg cùi dừa non
  • 750g đường cát trắng
  • Sữa đặc
  • 1 mớ lá dứa
  • Sầu riêng

Dụng cụ

  • Xoong hoặc chảo đế dày
  • Dao nạo
  • Đũa đảo

Cách chọn dừa non ngon

Để làm được món mứt dừa non ngon bạn phải chọn được dừa non ngon.Mứt được làm từ dừa non khác với các loại mứt dừa thông thường. Tuy nhiên, dừa non hơi khó kiếm, để kiếm được 1,5kg dừa non, bạn sẽ phải tốn rất nhiều quả dừa. Vì mứt dừa non được lấy hoàn toàn từ quả dừa dùng để làm nước uống. Các bạn nên tìm mua quán bán nước dừa, người bán đã lấy phần nước bán cho khách, bạn sẽ mua được dừa với giá rẻ, đỡ lãng phí phần nước, vì không thể tiêu thụ cùng một lúc được.

5 Cách làm mứt dừa non ngon nhất

Sơ chế mứt dừa non

Dừa sau khi mua về, chặt làm 4 phần, lấy 1 chiếc thìa sắt cạy lấy phần cùi non, dùng dao gọt phần vỏ nâu bên ngoài. Để món mứt dừa non đa dạng về kiểu dáng, hấp dẫn về hương vị, Giadinh.tv xin hướng dẫn cách sơ chế mứt dừa non để làm ra 5 món mứt dừa non ngon nhất.

[caption id="attachment_29237" align="aligncenter" width="600"]Dừa non Chặt quả dừa làm 4 phần, lấy 1 chiếc thìa sắt cạy lấy phần cùi non, dùng dao gọt phần vỏ nâu bên ngoài[/caption]

600g dừa non dùng khuôn cắt thành hình trái tim, ngôi sao để làm mứt dừa non với sữa đặc, mứt dừa lá dứa.4

[caption id="attachment_29230" align="aligncenter" width="500"]Sơ chế mứt dừa Dùng khuôn cắt thành hình trái tim, ngôi sao[/caption]

600g dừa non dùng dao thái từng từng miếng vừa ăn để làm mứt dừa non vị sầu riêng, mứt dừa non miếng.

300g dừa non dùng dao thái dừa thành những sợi nhỏ dài như đầu đũa để làm mứt dừa sợi nhỏ.

[caption id="attachment_29227" align="aligncenter" width="500"]mứt dừa sợi nhỏ Thái dừa thành những sợi nhỏ dài như đầu đũa[/caption]

Tiếp theo, bạn rửa dừa với nước để loại bỏ phần dầu dừa, rửa đi rửa lại nhiều lần cho đến khi nước rửa dừa trong, dầu dừa đã ra hết. Nếu không rửa sạch dầu dừa, khi sên mứt dừa, mứt sẽ bị chảy nước.

Sau đó, bắc một nồi nước lên bếp, đun sôi, rồi cho dừa vào chần nhanh khoảng 1 phút, đổ ra rổ cho ráo nước, Để làm mứt dừa non dẻo dai giòn bạn nên chần qua nước sôi.

[caption id="attachment_29232" align="aligncenter" width="500"]Sơ chế mứt dừa Chần dừa qua nước sôi[/caption]

Cách làm mứt dừa non với sữa đặc

Bước 1: Ướp dừa

300g dừa non cắt thành hình ngôi sao, trái tim, sau khi sơ chế ướp với đường cát trắng trong một cái bát lớn, khoảng 3 tiếng đến khi đường tan hết, thỉnh thoảng đảo một vài lần cho đường ngấm đều.

Bước 2: Sên mứt dừa

Đổ dừa đã ướp vào chảo, để lửa vừa, sau đó cho luôn phần sữa đặc vào, khi đường, sữa cạn dần, dừa bắt đầu khô lại, bạn điều chỉnh lửa ở mức nhỏ nhất, dùng đũa đảo đều để mứt dừa không dính lại với nhau. Để món mứt dừa non với sữa đặc, sau khi tắt bếp, tiếp tục dùng đũa đảo dừa thêm 2 phút.

[caption id="attachment_29235" align="aligncenter" width="500"]Cách làm mứt dừa với sữa đặc Dừa non với sữa đặc[/caption]

Cách làm mứt dừa non lá dứa

Mứt dừa non lá dứa có màu xanh bắt mắt, vị dừa béo ngậy. Tuy không mới mẻ nhưng lại có sức hút kỳ lạ.

Bước 1: Làm nước lá dừa

Lá dứa rửa sạch, cắt nhỏ, rồi cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn hoặc dùng cối giã nhỏ, lọc bỏ bã qua một cái rây, láy phần nước cốt.

[caption id="attachment_29239" align="aligncenter" width="600"]Mứt dừa lá dứa Lá dứa[/caption]

Bước 2: Dừa non ngâm lá dứa

Cho dừa non hình ngôi sao, trái tim vào một cái bát to, rồi ngâm trong nước lá dứa, ngâm khoảng 4-5 tiếng hoặc để qua đêm, ngâm càng lâu thì sẽ lên màu càng đậm.

Bước 3: Ướp đường

Sau khi dừa chuyển sang màu xanh, vớt dừa ra rổ, để ráo nước. Rồi đổ đường vào ướp khoảng 3 tiếng, đến khi đường tan hết.

Bước 4: Sên mứt dừa lá dứa

Cho hỗn hợp dừa ướp đường vào chảo, bắc lên bếp, để lửa vừa, thỉnh thoảng đảo đều. Khi thấy nước gần cạn, để lửa ở mức nhỏ nhất, dùng đũa đảo lên tục đến khi đường kết tinh bám vào từng sợi dừa, tắt bếp.

Bạn nhấc dừa xuống, đảo thêm 2 phút, đợi món mứt dừa lá dứa nguội, thì cất vào lọ thủy tinh bảo quan trong ngăn mát tủ lạnh để ăn dần.

Mứt dừa non lá dứa với màu xanh bắt mắt

Cách làm mứt dừa non sợi nhỏ

Bước 1: Ướp dừa non

Sau khi thái dừa non thành những sợi nhỏ, rửa sạch với nước lạnh chần qua nước sôi, bạn cho ướp với 150g đường, ướp khoảng 3 tiếng đến khi đường tan hết.

Bước 2: Sên mứt dừa

Đổ hỗn hợp dừa vừa ướp vào chảo có đế dày, để lửa vừa. Khi sôi lăn tăn thì đảo đều, cứ 5 phút đảo một lần, không nên đảo liên tục.

Khi dừa gần cạn nước, bạn cho lửa nhỏ hơn, đảo tay liên tục, thấy đường kết tinh màu trắng, bám quanh mứt dừa là được, tắt bếp, dùng đũa đảo liên tục cho đến khi dừa nguội.

Đổ mứt dừa sợi nhỏ vào một cái khay lớn, tãi đều ra, hong trước quạt cho mứt khô. Như vậy, bạn đã hoàn thành xong món mứt dừa non với màu xanh bắt mắt, thoảng thoảng mùi thơm quả lá dứa.

[caption id="attachment_29241" align="aligncenter" width="550"]Cách làm mứt dừa non sợi nhỏ Mứt dừa sợi nhỏ[/caption]

Cách làm mứt dừa non sầu riêng

Món mứt dùa non sầu riêng béo ngậy, thoang thoảng mùi thơm của sầu riêng. Đây sẽ là món mứt đắt khách nhất trong dịp tết năm nay đấy!

Cách chọn sâu riêng ngon để làm mứt dừa

Chọn sầu riêng phải chú ý đến phần eo của quả. Eo phải phình, to đều, không bị vẹo. Không nên chọn quả tròn đều, các múi sẽ không có sự phân biệt.

Quả sầu riêng ngon là quả có gai to, cứng. Khi bạn bóp hai gai gần nhau, nếu nó óp lại thì sầu riêng non, bị chín ép, ăn có thể bị sượng.

Không chọn cuống đã rụng, héo, vì có thể chúng đã thu hoạch từ nâu hoặc bị ép chín, nên lấy trái có cuống còn xanh, tươi.

[caption id="attachment_29236" align="aligncenter" width="500"]Cách làm mứt dừa sầu riêng Quả sầu riêng ngon[/caption]

Bước 1: Sơ chế quả sầu riêng

Sầu riêng sau khi mua về, bạn bóc lấy phần cơm, dùng thìa tán nhuyễn.

Bước 2: Ướp dừa với sầu riêng, đường

Lấy dừa thái miếng trộn với sầu riêng, đường kính. Sau đó ướp trong 3 tiếng hoặc đến khi đường tan hết.

Bước 3: Sên mứt dừa sầu riêng

Bắc chảo lên cho vào cho hỗn hợp đã ướp vào chảo, đảo đều tay đến khi đường khô lại bám dính vào từng miếng mứt dừa. Món mứt dừa sầu riêng thành công khi mứt không bị cháy, có được màu vàng đẹp mắt.

=Mứt dừa sầu riêng có màu vàng bắt mắt

Cách làm mứt dừa non miếng

Bước 1: Ướp đường

Miếng dừa non thái miếng sau khi rửa sạch, chần qua nước sôi, rồi cho vào ướp đường, khoảng 3 tiếng, đến khi đường tan hết.

Bước 2: Sên dừa non

Tiếp theo bạn cho dừa đã ướp vào chảo, đun đến khi nước sôi, dùng đũa đảo đều. Để lửa nhỏ xuống, đảo liên tục đến khi thấy đường đã kết tinh thành lớp vỏ đường bột trắng bám vào quanh miếng mứt, đổ mứt dừa ra đĩa cho nguội.

[caption id="attachment_29242" align="aligncenter" width="640"]Mứt dừa non vị sầu riêng Mứt dừa sầu riêng có màu vàng bắt mắt[/caption]

Những lưu ý khi làm mứt dừa non

Tại sao làm mứt dừa non bị chảy nước?

Có 3 nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng mứt dừa non chảy nước, bạn cần lưu ý những điều dưới đây:

Nguyên nhân đầu tiên là do lửa: Nếu lúc đầu bạn để lửa quá to, thì đường bị cháy thành kẹo, không kết tinh được. Nguyên tắc khi làm mứt dừa là :lửa vừa, nhỏ, nhỏ nhất.

Tiếp theo là do đường: Lượng đường không đủ mứt dừa sẽ không kết tinh, khi làm mứt chị em cần đong đếm tỉ lệ chuẩn xác, cứ 1kg dừa là 500g đường cát trắng.

Thời gian ướp đường: Thời gian ướp đường hợp lý nhất là 3 tiếng hoặc ướp đến khi đường tan hết, khi sên đường mới kết tinh.

Cách bảo quản mứt dừa non

Để tránh tình trạng mứt dừa non bị chảy nước sau một đến hai hôm. Vì vậy, sau khi sên xong, bạn tải mứt ra khay, hong khô trước quạt, không nên nóng vội cất vào tủ ngay, mứt dừa bị chảy nước, sẽ mất đi hương vị vốn có ban đầu.

Bảo quản mứt dừa trong túi nilon hoặc lọ thủy tinh. Trước khi cho mứt vào lọ thủy tinh bạn nên cho vào một chút đường để hút ấm, bảo quản được lâu hơn, để mứt trong tủ lạnh, bạn có thể sử dụng được 3-4 tuần.

Những điều cần biết khi sử dụng mứt dừa non

Tác dụng của mứt dừa

Không chỉ là món ăn truyền thống ngày tết, mứt dừa còn là món ăn vặt chứa nhiều thành phần dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe như đường, bột protein, axit hữu cơ, vitamin và khoáng chất, có tác dụng chống oxy hóa tế bào, hỗ trợ gan thải độc, tốt cho hệ tiêu hóa, hỗ trợ điều trị chứng táo bón, thúc đẩy quá trình trao đổi chất, thanh nhiệt, giải độc.

Một tuần nên ăn bao nhiêu mứt dừa non

Mứt dừa là món ăn được rất nhiều người yêu thích, giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên nếu ăn nhiều sẽ gây hại cho sức khỏe, khiến người thấy khó chịu, mất cảm giác đói, bị đầy bụng.

Với người bình thường, mỗi tuần chỉ nên ăn 1-2 lần mứt dừa, mỗi lần tối đa 200g.

Nếu bạn không nhịn được sự hấp dẫn của món ăn này, thì hãy tập thể dục thường xuyên, giúp tiêu hao năng lượng, cơ thể sẽ không còn mệt mỏi.

Những ai không nên ăn mứt dừa non

Trong mứt dừa chứa một lượng nhỏ chất béo không bão hòa. Vì vậy, người đang cố gắng giảm cân hoặc đang muốn duy trì cần nặng thì không nên ăn.

Dừa được xếp vào một trong những loại thực vật, giàu chất béo nhất, có hàm lượng axit béo cao, khi vào cơ thể chất béo này sẽ gây hại cho tim mạch, bất lợi cho người bị bệnh đái tháo đường.

Trong mứt dừa có quá nhiều đường nên không thích hợp cho người bị bệnh tiểu đường, người ăn kiêng, người có đường máu cao.

Lượng đường trong mứt chủ yếu tạo ra năng lượng, không cung cấp đủ các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Vì vậy, người già, trẻ em, phụ nữ mang thai, người đang cho con bú nên hạn chế ăn mứt dừa.

Vậy là, chỉ với một khoảng thời gian nhất định, qua hướng dẫn cách làm mứt dừa non của chúng tôi, bạn đã làm được 5 món mứt dừa với kiểu dáng, hương vị, màu sắc hoàn toàn khác nhau, khiến thực khách đến nhà không thể cưỡng nổi mà muốn thưởng thức ngay một miếng.

Chúc các bạn thành công!

Coi thêm ở : Cách làm mứt dừa non không bị chảy nước cho ngày tết thêm yêu thương

Nhận xét