CÁCH NẤU LẨU GÀ NGON CHUẨN VỊ CHO BỮA CƠM GIA ĐÌNH
Gà là loại thực phẩm mang lại giá trị dinh dưỡng cao và được sử dụng nhiều trong bữa ăn hàng ngày của người Việt. theo nghiên cứu thịt gà chứa nhiều chất dinh dưỡng và có lợi cho sức khỏe. Gà có thể chế biến được thành nhiều món ăn khác nhau như gà luộc, gà rang, chiên giòn hay nướng cho những buổi tiệc nướng ngoài trời... nhưng không thể không nhắc tới món lẩu gà một món ăn quen thuộc trong những gia đình Việt. Đây là một món ăn dễ chế biến và khá đơn giản. Nhưng để chế biến ra được một nồi lẩu gà chuẩn vị thì không phải ai cũng biết. hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách nấu lẩu gà thơm ngon nhất nhé. Đừng bỏ lỡ bài viết dưới đây nếu không bạn sẽ tiếc hùi hụi đó!
[caption id="attachment_17738" align="aligncenter" width="600"] Lẩu gà thơm ngon cho ngày lạnh[/caption]
HƯỚNG DẪN CÁCH NẤU LẨU GÀ
Món lẩu gà thơm ngon được kết hợp giữa nước dùng thanh mát hòa quyện cùng với vị ngọt của thịt gà ăn kèm với rau và nấm sẽ tạo nên hương vị hoàn toàn khác biệt. Trước tiên để có được món lẩu ngon bạn cần chọn những nguyên liệu tươi ngon nhất từ thịt gà cho đến rau củ. thịt gà nên chọn loại gà mái tơ cho thịt ngọt và mềm. xương hầm lấy nước dùng phải là xương ống. các loại rau nấm ăn kèm phải tươi ngon.. từ đó mới có được một nồi lẩu thơm ngon chuẩn vị nhất!
Nguyên liệu nấu lẩu gà:
[caption id="attachment_17739" align="aligncenter" width="600"] thịt gà dùng để nhúng lẩu[/caption]
Để có được món lẩu gà thơm ngon chuẩn vị các bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu như sau:
- xương heo: 500gr ( nên chọn phần xương củ hay còn gọi là xương ống)
- gà ta 1 con khoảng 1 đến 1,2kg
- các loại nấm tươi: nấm hương, nấm kim châm. nấm tuyết, nấm bào ngư mỗi loại khoảng 200gr
- rau ăn kèm: cải ngồng, cải cúc, xà lách,...
- 1 bó ngải cứu (đây là loại rau không thể thiếu cho món lẩu gà)
- có thể thêm 1 bắp ngô ngọt lẩu sẽ ngon hơn
- 1 củ hành tây
- 2 quả cà chua
- 1 miếng dứa
- gừng
- hành khô
- tỏi
- chanh ớt
- sả
- Gia vị muối đường nước mắm hạt nêm
- vài thìa rượu trắng
- 1 lọ sa tế
Sơ chế nguyên liệu
sơ chế thịt gà và xương heo
[caption id="attachment_17740" align="aligncenter" width="500"] xương ống heo để nấu nước dùng[/caption]
Thịt gà khi mua về chúng ta dùng muối hạt thoa đều khắp thân của gà sau đó đem rửa sạch dưới vòi nước để ráo sau đó đem chặt miếng vừa ăn rồi bày ra đĩa. Để khử bớt mùi tanh của thịt gà cắt lát 1 củ xả cho vào phần gà vừa chặt trước đó để ướp cùng.
sơ chế các loại rau và nấm ăn kèm với lẩu
[caption id="attachment_17741" align="aligncenter" width="600"] các loại nấm ăn kèm[/caption]
- rau ăn kèm lẩu nhặt sạch sau đó đem rửa để ráo, cải cúc và cải ngồng nếu dài quá thì cắt khúc cho ra đĩa
- các loại nấm cắt gốc tách miếng vừa ăn rồi đem ngâm nước muối khoảng 3 phút sau đó rửa sạch rồi để ráo
- cà chua rửa sạch thái múi cau
- dứa thái lát
- gừng gọt vỏ xắt lát
- tỏi bóc vỏ đập dập
- xả bỏ lớp ngoài rửa sạch
- ớt để cả quả
- chanh vắt lấy nước cốt
- hành bóc vỏ đập dập
- hành tây bóc bỏ cắt
Như vậy là đã xong phần sơ chế nguyên liệu cho món lẩu gà rồi. Chúng ta bắt tay vào phần tiếp theo nhé!
Các bước nấu lẩu gà chuẩn vị
Bước 1: ninh xương làm nước dùng cho lẩu
[caption id="attachment_17742" align="aligncenter" width="600"] ninh xương lấy nước dùng[/caption]
Để có một nồi nước dùng cho lẩu gà ngon trước tiên chúng ta dùng phần xương củ của heo để hầm. trước khi hầm xương các bạn luộc qua xương khoảng 2 phút rồi đem đổ nước đầu tiên đi sau đó cho nước vào và bắt đầu hầm lấy nước dùng cho lẩu.
Để nước dùng có vị thơm ngọt các bạn đập dập 1 củ xả, và một nhánh gừng nhỏ cho vào hầm cùng để lửa nhỏ khi hầm. Chú ý vớt bọt để nước hầm xương được trong hơn và ngon hơn nhé! Xương hầm khoảng 2 tiếng là cho nước dùng ngon rồi. Lúc này bạn chỉ cần tắt bếp và chờ cho nước dùng ra để nấu lẩu.
Bước 2: chế biến nước dùng lẩu
[caption id="attachment_17743" align="aligncenter" width="500"] chế biến nước dùng lẩu[/caption]
- đầu tiên chúng ta nướng sơ gừng và hành khô sau khi nướng xong đem ra đập dập rồi cho vào nồi. nếu như không nướng gừng và hành thì có thể cho một chút dầu ăn vào phi thơm.
- tiếp theo cho vào nồi 2 củ sả đập dập cắt khúc, cà chua, dứa
- cuối cùng bạn cho thêm vào nồi nước dùng chúng ta đã nấu từ trước là được. Sau khi cho đầy đủ các nguyên liệu vào chúng ta bắc bếp đun sủi nồi nước lẩu và cho thêm 3 thìa nước mắm, cho thêm muối, hạt nêm, mì chính nêm cho vừa ăn
- muốn nước dùng có vị thanh mát ngọt tự nhiên bạn cho vào 1 thìa cà phê đường và nước cốt của nửa quả chanh tiếp theo cho khoảng 2 thìa rượu trắng để lẩu thơm hơn. nếu gia đình bạn ăn cay cho thêm một chút sa tế nhé
Bước 3: thưởng thức món lẩu gà
[caption id="attachment_17744" align="aligncenter" width="600"] thưởng thức món lẩu gà[/caption]
Nước dùng cho lên bếp đun sôi sau đó cho thịt gà, nấm và các loại rau ăn kèm vào là chúng ta đã có một nồi lẩu gà ngon tuyệt rồi.
Trong những ngày thời tiết se lạnh có thể ăn lẩu gà với gia đình thì rất tuyệt vời phải không ạ. Nồi lẩu nghi ngút khói thêm vào đó là đĩa thịt gà tươi ngon nhúng lẩu cùng với rau và nấm ăn kèm được bày xung quanh trong thật bắt mắt.
Lẩu gà có thể ăn cùng với bún rối hay cơm trắng đều ngon. Nhưng với mình thì sẽ ăn no rau và thịt trước cuối cùng còn phần nước cuối thường ăn cùng với mì gói. Tùy theo khẩu vị của từng người mà chỉnh cho hợp.
Để thêm phần ngon hơn hãy làm thêm một chén muối ớt vắt thêm chút chanh hoặc quất để chấm thịt gà nhé! nó sẽ làm món ăn thơm ngon hơn rất nhiều đấy!
Chỉ với những bước đơn giản như trên chúng tôi đã hướng dẫn bạn hoàn thành món lẩu gà thơm ngon chuẩn vị mà vô cùng đơn giản rồi nhé! Chúc cá bạn thành công với cách nấu lẩu gà mà chúng tôi đã chia sẻ như trên.
Các bạn hãy cùng giadinh.tv để có thể nấu ra được thật nhiều món ăn đặc sắc nhé!
Một số câu hỏi dành cho món lẩu gà
Lẩu gà ăn với rau gì?
[caption id="attachment_17745" align="aligncenter" width="600"] rau ngải cứu ăn kèm với lẩu gà[/caption]
Không phải loại rau gì cũng có thể ăn với lẩu. món lẩu ngon cần phải ăn cùng với những loại rau phù hợp để món ăn hấp dẫn và chuẩn vị hơn. Khi bạn có một nồi lẩu gà ngon bạn nên chọn rau ăn kèm phù hợp. Lẩu gà sẽ ngọt nước và ngon hơn với các loại nấm tươi. Về rau ăn kèm lẩu gà không thể thiếu được rau ngải cứu. Đây là loại rau rất tốt có sức khỏe và giúp đào thải độc tố rất tốt. Thêm vào đó lẩu gà có thể ăn với các loại cải xanh, cải ngồng, rau muống, hay rau bắp chuối cũng rất phù hợp.
Những lợi ích khi ăn thịt gà
Thịt gà là loại thịt giàu năng lượng và ít chất béo. Nó mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe của con người. đây là loại thịt được các chuyên gia về dinh dưỡng khuyến khích sử dụng trong bữa ăn hàng ngày. Ăn thịt gà mang lại cho chúng ta những lợi ích nêu sau đây:
Thịt gà mang lại hàm lượng protein cao
[caption id="attachment_17746" align="aligncenter" width="600"] protein có trong thịt gà[/caption]
Trong thịt gà chứa hàm lượng đạm dồi dào và có ít chất béo. chính vì thế những người muốn phát triển cơ bắp giảm cân giảm mỡ thường được khuyên sử dụng loại thịt này nhất là phần thịt trắng ở ức gà
Ăn thịt gà có thể chống trầm cảm
trong thịt gà có chứa một lượng axit amin tryptophan khá cao. chất này có thể làm tăng nồng độ serotonin trong não của chúng ta giúp loại bỏ được căng thẳng và mệt mỏi. hơn nữa còn giúp cải thiện tâm trạng
Ăn thịt gà giúp ngừa loãng xương
[caption id="attachment_17747" align="aligncenter" width="600"] loãng xương[/caption]
Loãng xương là vấn đề nghiêm trọng đối với những người có độ tuổi từ 40 trở đi. Chính vì vậy chúng ta có thể cải thiện căn bệnh này bằng cách thêm những món ăn như canh gà hay các món gà hầm vào khẩu phần ăn hàng ngày.
Tốt cho sức khỏe tim mạch
Ăn thịt gà có thể giúp kiểm soát lượng Homocysteine đây là loại axit amin có thể gây hại cho sức khỏe tim mạch của chúng ta.
Ăn thịt gà giúp cải thiện hệ miễn dịch tăng cường trao đổi chất
[caption id="attachment_17748" align="aligncenter" width="600"] tăng cường hệ miễn dịch[/caption]
Trong thịt gà có chứa nhiều selenium, đây là một loại khoáng chất vô cùng cần thiết trong quá trình trao đổi chất của cơ thể con người. Loại chất này còn có thể hỗ trợ giảm cân hay góp phần vào việc tăng cường hệ miễn dịch giúp chúng ta có thể tránh xa các loại bệnh tật.
Trong thịt gà còn chứa nhiều vitamin B6 giúp hỗ trợ trao đổi chất và tiêu hóa thức ăn mà có thể đào thải hết chất béo có trong thức ăn điều này có thể giúp chúng ta giảm cân hiệu quả hơn. Loại thực phẩm này còn chứa hàm lượng protein tuyệt vời giúp bổ sung nguồn năng lượng vô cùng tốt cho sức khỏe.
Bạn có biết rằng ăn thịt gà có thể chống lại ung thư
Niacin là một vitamin thiết yếu giúp chống lại ung thư. Loại vitamin này có chứa nhiều trong thịt gà, bởi vậy nếu bạn thường xuyên ăn thịt gà có thể tránh khỏi các tổn thương di truyền và nguy cơ mắc bệnh ung thư.
Thịt gà tốt cho sức khỏe của mắt
vitamin A có chứa trong thịt gà rất tốt cho thị lực
[caption id="attachment_17749" align="aligncenter" width="600"] tốt cho thị lực[/caption]
Thịt gà có thể dưỡng ẩm cho da
Mùa đông đa số phụ nữ đều gặp phải nỗi lo khô da nứt nẻ hay khô môi. Tình trạng đó có thể cải thiện nỗi lo đó bằng cách thường xuyên ăn thịt gà, hơn hết là phần gan của những chú gà. Phần này rất giàu riboflavin có thể sửa chữa được các mô dưới da khiến cho làn da của bạn trở nên mịn màng mà mềm mại hơn.
Trên đây chúng tôi đã hướng dẫn các bạn cách làm lẩu gà thơm ngon và chuẩn vị nhất. với công thức dễ chế biến và đơn giản như trên các bạn có thể áp dụng để làm ra một nồi lẩu gà thơm ngon và hấp dẫ nhất cho gia đình của mình. Nồi lẩu gà nghi ngút khói giữa mâm cơm gia đình vào ngày thời tiết se lạnh thì không gì có thể sánh bằng. Vị cay cay của sa tế, vị ngọt từ thịt gà tươi chấm thêm chút muối chanh ớt. quá tuyệt phải không nào? chúc các bạn thành công với món lẩu gà này nhé!
Tham khảo bài viết gốc ở : CÁCH NẤU LẨU GÀ NGON CHUẨN VỊ CHO BỮA CƠM GIA ĐÌNH
Nhận xét
Đăng nhận xét