Cách nấu chè bưởi không cần phèn chua đơn giản tại nhà
Có thể nói chè bưởi là một món ăn vặt được mọi lứa tuổi yêu thích bởi vị thanh mát thơm ngon dịu nhẹ của món ăn này chắc chắn sẽ chiều lòng được bất kì ai thưởng thức nó. Nếu bạn đã biết tới cách nấu chè bưởi đậu xanh thông thường với việc phèn chua chính là một trợ thủ đắc lực đóng vai trò quan trọng trong việc làm cho cùi bưởi giòn hơn và không bị đắng. Nhưng nếu như trong nhà bạn không có sẵn phèn chua bạn cũng hoàn toàn yên tâm với cách nấu chè bưởi không cần phèn chua dưới đây bạn sẽ tự mình nấu được món chè bưởi không bị đắng mà vẫn cực kì thơm ngon nhé.
Sau đây giadinh.tv xin chia sẻ cho bạn cách nấu chè bưởi không cần phèn chua vô cùng đơn giản ngay tại nhà nhé! Bạn còn chần chừ gì nữa mà không bắt tay vào làm món ăn siêu ngon mà lại mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể để chiêu đãi cả nhà vào những ngày oi nóng này.
[caption id="attachment_16725" align="aligncenter" width="600"] chè bưởi không cần phèn chua[/caption]
Nguyên liệu làm chè bưởi không cần phèn chua
- 1-2 quả bưởi to.(tùy vào khẩu phần ăn của mỗi người).
- 200 gram đậu xanh đã bóc vỏ.
- 100 gram đường trắng.
- 300 gram bột năng.
- 4-5 lít nước lọc
- muối hạt
- Nước cốt dừa
- Đường thốt nốt
[caption id="attachment_16726" align="aligncenter" width="600"] Nguyên liệu nấu chè bưởi không cần phèn chua[/caption]
Cách nấu chè bưởi không cần phèn chua
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế vỏ bưởi
Để món chè bưởi không cần phèn chua thơm ngon mà không bị đắng thì bước sơ chế cùi bưởi là vô cùng quan trọng.
Ban đầu bạn gọt hết phần vỏ xanh của quả bưởi chỉ giữ lại phần cùi trắng bên trong vì phần vỏ bưởi xanh nếu sử dụng nó sẽ rất đắng và có vị cay cay. Sau đó bạn gọt phần cùi trắng ở bên trong đó rồi cắt thành những hình vuông dày cỡ 1cm là được.
Để sơ chế cùi bưởi không bị đắng bạn hãy lấy phần cùi bưởi đã cắt ở trên cho vào nước muối pha hơi đặc một chút rồi để ngâm vài tiếng ( khoảng 5-6 tiếng) hoặc là bạn có thể để hỗn hợp này qua đêm thì sẽ tốt hơn . Sau khi ngâm hỗn hợp này đủ thời gian bạn vớt chúng ra rồi cho tất cả vào một chiếc khăn mỏng và hãy vắt kiệt hết nước làm như thế chính là để vắt hết vị đắng của cùi bưởi. Khi đã vắt xong bạn lại cho cùi bưởi vừa vắt vào nồi nước ngâm với nước muối đặc thêm một lần nữa chừng khoảng 1-2 giờ nữa rồi lại tiếp tục vắt kiệt hết nước. Và cuối cùng bạn lại xả sạch cùi bưởi trên bằng nước rồi tiếp tục như thế vắt thật kĩ thêm vài lần nữa để chắc chắn rằng cùi bưởi sẽ không bị đắng nữa.
[caption id="attachment_16735" align="aligncenter" width="600"] sơ chế cùi bưởi để không bị đắng[/caption]
Sơ chế đậu xanh
Đậu xanh bạn đem đi rửa sạch rồi ngâm với nước khoảng 3-4 tiếng cho đậu nở hết ra. Sau đó bạn rửa sạch lại để mùi đỡ bị chua rồi đem đi chúng đi hấp chín. Bạn nên chú ý rằng đậu xanh được hấp chín nhưng vẫn phải giữ nguyên được hạt mà không bị nát.
Bước 2:Cách làm cùi bưởi được giòn.
Trước tiên bạn hãy cho bột năng, đường thốt nốt và cho từ từ nước vào trộn hỗn hợp lên cho tới khi tạo thành một hỗn hợp sền sệt thì dừng lại.Tiếp đến bạn cho cùi bưởi đã ráo vào hỗn hợp đó rồi từ từ cho bột năng vào cho tới khi tạo thành một lớp áo trắng bao quanh cùi bưởi là được. Bạn hãy rây hết lượng bột còn thừa lại và chỉ giữ lại phần cùi bưởi.
Sau đó bạn hãy bắc một nồi nước lên bếp và đun cho tới khi nước sôi thì bạn cho một ít đường thốt nốt vào khuấy tan đều rồi cho toàn bộ lượng cùi dừa ở trên vào và đun cho tới khi cùi bưởi bắt đầu nổi hết lên tách biệt với phần nước ở dưới thì dừng lại rồi vớt chúng ra để vào một thau nước đá lạnh. Làm như vậy để cho cùi bưởi được giòn hơn và thơm ngon hơn.
[caption id="attachment_16731" align="aligncenter" width="600"] sơ chế cùi bưởi được giòn[/caption]
Bước 3: Nấu chè bưởi không cần phèn chua
Ban đầu bạn bắc một nồi nước lên bếp cho thêm đường trắng vào (tùy thuộc vào độ ăn ngọt của mỗi người) cho tới khi hỗn hợp tan hết và hòa quyện vào nhau thì bạn hãy cho cùi dừa và đậu xanh đã nấu ở trên vào và đun sôi.
Tiếp đến bạn hãy chuẩn bị một bát tô cho khoảng 100g-200g bột năng và nước lọc khuấy cho hỗn hợp loãng ra rồi từ từ đổ hỗn hợp này cho vào nồi chè. Khuấy đều liên tục để bột năng không bị đóng cục và đun sôi cho tới khi bột chín thì dừng lại. Món chè bưởi không cần phèn chua phải có độ sệt, dẻo dẻo và hơi sánh thì mới ngon và chuẩn vị.
[caption id="attachment_16732" align="aligncenter" width="550"] Cách nấu chè bưởi không cần phèn chua thơm ngon mà không bị đắng[/caption]
Bước 4: thưởng thức
Sau khi chè bưởi không cần phèn chua đã chín bạn múc ra bát rồi cho thêm nước cốt dừa ở trên để tạo mùi thơm của dừa và vị béo ngậy của nó.
Nếu bạn thích ăn lạnh hy vào những ngày nóng bức bạn có thể cho thêm đá vào và thưởng thức nó ngay nhé
Món chè bưởi không cần phèn chua với vị giòn ngon của cùi bưởi, ngậy ngậy bùi bùi của đỗ xanh cùng với mùi thơm đặc trưng béo ngậy của nước cốt dừa hòa quyện vào nhau đã tạo nên một món ăn vặt vô cùng thơm ngon và thanh mát rất phù hợp vào những ngày nắng nóng nhé.
[caption id="attachment_16733" align="aligncenter" width="600"] chè bưởi không cần phèn chua thơm ngon thanh mát[/caption]
Chè bưởi có tác dụng gì?
- Thanh mát giải nhiệt cơ thể
- Ngăn ngừa cảm cúm
- Ngăn ngừa sỏi thận
- Giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày.
Ăn chè bưởi có béo không?
Bạn đang tự đặt ra câu hỏi rằng ăn chè bưởi có béo không vì trong chè bưởi có chứa đường, đậu xanh rất giàu tinh bột và chất béo nếu không biết cách sử dụng nó sẽ gây nên tình trạng tăng cân cho bạn. Nhưng nếu bạn biết cách sử dụng như thế nào là hợp lí thì chè bưởi còn giúp bạn giảm cân đó nhé. Do bưởi là một loại quả rất giàu vitamin C nên chè bưởi chứa rất ít calo vì thế bạn có thể sử dụng chè bưởi là một món ăn lành mạnh để giảm cân nhưng nện ăn với lượng đường hạn chế nhé.
Những lợi ích mà quả bưởi đem lại
Ăn bưởi như thế nào để giảm cân?
Sử dụng nước ép bưởi để giảm cân
Một trong những phương pháp giảm cân được nhiều chị em biết tới là uống nước ép bưởi. Chỉ bằng một vài nguyên liệu đơn giản bạn đã làm được cho mình một ly nước ép bưởi thơm ngon mà còn giúp bạn kiểm soát được cân nặng của mình nhé. Bạn chỉ cần lấy tép bưởi vắt nước và cho thêm một chút mật ong vào hoặc bạn lấy tép bưởi cho vào máy xay sinh tố xay rồi lọc lấy nước cho vào khay đá để đông khi cần sử dụng bạn chỉ cần cho thêm chút mật ong hòa cùng nước và cho đá là nước ép bưởi đó nó sẽ giúp bạn giảm cân vô cùng hiệu quả.
[caption id="attachment_16734" align="aligncenter" width="600"] Uống nước ép bưởi giúp bạn giảm cân vô cùng hiệu quả[/caption]
Giảm cân bằng cách tắm nước bưởi
Bưởi không chỉ biết đến là thực phẩm sử dụng để ăn rất tốt cho việc để giảm cân mà bạn có thể sử dụng nó để tắm cũng có thể giảm cân vô cùng hiệu quả. Bạn chỉ cần lấy nước ép bưởi cho vào bồn tắm pha nước ấm rồi ngâm mình nó cũng giúp bạn giảm stress căng thẳng mệt mỏi sau một ngày dài làm việc.
Sử dụng bưởi vào thực đơn giảm cân
Trước bữa ăn chính khoảng 30 phút bạn có thể ăn 1/2 đến 1 quả bưởi giảm cảm giác thèm ăn hạn chế lượng tinh bột và chất béo cung cấp vào cơ thể.
Uống nước vỏ bưởi có tác dụng gì?
- Uống nước vỏ bưởi luộc giúp bạn có thể giảm cân
- Làm giảm mỡ trong máu
- Làm giảm gan nhiễm mỡ
- Giảm lượng cholesterol không tốt trong cơ thể
[caption id="attachment_16736" align="aligncenter" width="600"] uống nước vỏ bưởi hỗ trợ giảm cân[/caption]
Như vậy bạn có thể thấy rằng không phải chỉ có tép bưởi mới có tác dụng giúp bạn giảm cân mà vỏ bưởi cũng góp phần không kém. Bạn sử dụng vỏ bưởi rửa sạch rồi đun nước và uống thay thế nước lọc và cảm nhận công dụng mà nó đem lại nhé.
Hi vọng rằng bài viết trên mà giadinh.tv đã chia sẻ đã giúp bạn có những thông tin hữu ích về quả bưởi những công dụng mà nó đem lại và giúp bạn có thể tự mình biết cách nấu chè bưởi không cần phèn chua vô cùng thơm ngon mà lại cực kì đơn giản tại nhà.
Tham khảo bài viết gốc ở : Cách nấu chè bưởi không cần phèn chua đơn giản tại nhà
Nhận xét
Đăng nhận xét