Cách làm sữa ngô đơn giản tại nhà? Những lợi ích tuyệt vời từ sữa ngô!
(Giadinh) - Sữa ngô là một trong những đồ uống được nhiều người vô cùng yêu thích bởi mùi vị béo ngậy, thơm ngon. Đọc bài viết dưới đây để học cách làm sữa ngô đơn giản tại nhà nhé!
Trong nền ẩm thực châu Á, bắp ngô được dùng để chế biến rất nhiều loại đồ ăn thức uống khác nhau. Đây là một trong những loại ngũ cốc chứa hàm lượng tinh bột cao rất tốt cho sức khoẻ của con người. Hiện nay ở nhiều nước trên thế giới, việc nhân giống cây trồng vô cùng phổ biến. Các nhà khoa học dành nhiều công sức tạo ra giống ngô biến đổi gen với thân cây ngô và bắp ngô to hơn rất nhiều so với những giống ngô bình thường.
Trong tất cả những món ăn hay thức uống làm từ ngô thì có lẽ sữa ngô là món ăn được ưa chuộng và yêu thích nhất. Tuy nhiên trên thực tế không phải ai cũng biết cách nấu sữa ngô sao cho ngon đúng điệu. Cùng tham khảo cách làm sữa bắp qua bài viết dưới đây nhé.
[caption id="attachment_15672" align="aligncenter" width="600"] Ngô là một trong những loại lương thực không thể thiếu ở Việt Nam[/caption]
CÁCH LÀM SỮA NGÔ NGON TẠI NHÀ
Có nhiều cách làm sữa bắp tuy nhiên để có được thành phẩm hấp dẫn hay không còn tuỳ thuộc rất lớn vào kinh nghiệm nấu nướng của người làm bếp. Cách làm sữa ngô non chuẩn vị được tiến hành qua 4 bước cơ bản sau:
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- 2 bắp ngọt
- 200 g cùi dừa tươi
- 100ml sữa tươi
- Đường trắng
Bước 2: Tách hạt ngô
Bạn có thể tách hạt ngô bằng 2 cách sau: Dùng tay tách thành những hạt nguyên vẹn hoặc lấy dao.
[caption id="attachment_15669" align="aligncenter" width="600"] Chuẩn bị ngô tươi rồi tách hạt chúng bằng dao rất đơn giản[/caption]
Bước 3: Xay dừa và ngô
Bạn trộn hạt ngô với cùi dừa tươi, cho hỗn hợp này vào máy xay sinh tố, thêm 1 chút nước lọc rồi xay nhuyễn. Lưu ý, để giúp món sữa ngô đậm đà hơn thì bạn nên lấy nước luộc của phần nõn ngô thay thế cho nước lọc.
Ngoài ra, trong trường hợp bạn không dùng máy xay thì có thể đem hỗn hợp cùi dừa và ngô giã trong cối thật nhuyễn. Việc này mất thời gian nhưng hương vị sữa sẽ ngon hơn rất nhiều.
Bước 4: Lọc sữa
Đây là bước quan trọng trong cách làm sữa bắp thơm ngon mà bạn cần thực hiện đó là lọc sữa. Bạn chuẩn bị 2-3 tấm khăn sữa của trẻ em, múc một lượng sữa từ máy xay rồi vắt mạnh để lấy phần nước. Nếu không muốn lỉnh kỉnh thì bạn hoàn toàn có thể dùng rây lọc, phương pháp này tiện lợi và đảm bảo vệ sinh.
[caption id="attachment_15668" align="aligncenter" width="600"] Lọc sữa ngô để loại bỏ cặn, bã từ những hạt ngô[/caption]
Bước 5: Đun sữa ngô
Bạn lấy sữa tươi trộn với phần sữa ngô vừa lọc được cho vào nồi và đun sôi lăn tăn. Trong quá trình đun, bạn cho thêm một ít đường trắng để sữa có vị ngọt dễ uống.
Sữa ngô có thể dùng lạnh hay nóng đều rất ngon. Bạn để sửa ngô vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản nếu chưa dùng ngay. Còn gì tuyệt vời hơn khi mỗi buổi sáng thức dậy được thưởng thức cốc sữa ngô hương vị béo béo, thơm thơm của dừa.
[caption id="attachment_15670" align="aligncenter" width="600"] Đun sữa ngô - Đây là cách làm chín và tiệt trùng cho loại đồ uống này[/caption]
MỘT SỐ ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ SỮA NGÔ
Uống sữa ngô có tác dụng gì?
Thay vì ra ngoài quán uống trà sữa, nước ép tốn kém thì tại sao bạn không tự làm cho mình những cốc sữa ngô có vị thơm ngon nhỉ? Không chỉ có tác dụng giải khát, loại đồ uống này còn nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.
- Phòng ngừa bệnh ung thư: Các nhà khoa học nghiên cứu 35.000 người thực hiện chế độ ăn và uống các thực phẩm có nguyên liệu chính từ ngô giúp giảm thiểu tối đa nguy cơ ung thư phổi, ung thư ruột kết, ung thư vú. Lý do bởi trong bắp ngô chứa hàm lượng chất xơ, chất chống oxy hóa cao, giúp bảo vệ tế bào tránh khỏi các tác nhân gây ung thư.
- Giúp não hoạt động hiệu quả: Trong ngô có chứa hàm lượng lớn vitamin B1- Một chất truyền tín hiệu giúp tăng cường trí nhớ, hoạt động của bộ não linh hoạt, nhanh nhạy hơn.
- Tốt cho mắt: 2 chất beta-carotenoid và folate có nhiều trong sữa ngô có tác dụng làm chậm quá trình thoái hóa điểm vàng. Chất beta-carotenoid khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành vitamin A giúp sáng mắt.
[caption id="attachment_15671" align="aligncenter" width="600"] Sữa ngô rất tốt cho sức khỏe lại không gây béo[/caption]
Sữa ngô tốt cho bà bầu không?
Sữa ngô là một trong những thức uống bổ dưỡng, có lợi cho sức khỏe bà bầu. Thường xuyên uống sữa ngô có tác dụng giúp hệ tiêu hóa bà bầu hoạt động ổn định, ngăn ngừa táo bón, ung thư hiệu quả. Ngoài ra, chất Folate có nhiều trong sữa ngô giúp hạn chế nguy cơ khuyết tật thai nhi hoặc sảy thai.
Đặc biệt đối với những bà bầu bị tiểu đường, sữa ngô sẽ là sự lựa chọn không thể tuyệt vời hơn. Một nghiên cứu từ các nhà khoa học tại Mỹ cho biết, phụ nữ mang thai thường xuyên sử dụng các thực phẩm từ ngô giảm được nguy cơ mắc tiểu đường tuýp 2 hơn 30 % so với những phụ nữ ít ăn hoặc không bao giờ ăn.
[caption id="attachment_15675" align="aligncenter" width="600"] Phụ nữ mang thai nên uống sữa ngô thường xuyên[/caption]
Bé mấy tháng uống được sữa ngô?
Các bậc làm cha làm mẹ nên học cách nấu sữa ngô cho bé bởi sữa ngô cung cấp nhiều canxi, vitamin D và dưỡng chất cho trẻ nhỏ. Đồng thời thường xuyên uống sữa ngô sẽ giúp hệ tiêu hóa và sức đề kháng của các bé được khỏe mạnh.
Việc lựa chọn thời gian thích hợp cho trẻ uống sữa ngô rất quan trọng. Theo các chuyên gia y tế, 6 tháng tuổi thì trẻ sơ sinh có thể uống sữa ngô, ăn váng sữa để bổ sung thêm nhiều năng lượng phục vụ cho sư phát triển về thể chất và trí tuệ. Mỗi ngày cha mẹ chỉ nên cho con uống trung bình 200 – 300ml sữa ngô.
Bên cạnh đó cha mẹ cũng cần bổ sung thêm cho trẻ các loại sữa công thức chứa nhiều sắt, vi chất, kẽm để đáp ứng nhu cầu phát triển của trẻ. Tuy nhiên một số trẻ dị ứng sữa ngô, chính bởi vậy mà cha mẹ cần quan sát thật kĩ những dấu hiệu trên cơ thể trẻ sau khi uống, nếu có triệu chứng bất thường gì thì cần loại bỏ đồ uống này và đưa con đi khám chữa kịp thời.
[caption id="attachment_15673" align="aligncenter" width="600"] Trẻ em từ 6 tháng tuổi trở đi có thể cho uống sữa ngô để cải thiện tiêu hóa[/caption]
Sữa ngô bảo quản được bao lâu?
Rất nhiều người thắc mắc vấn đề sữa ngô bảo quản được trong bao lâu? Hầu hết các đồ uống trên thị trường hiện nay đều có chất bảo quản nên có hạn sử dụng tương đối dài. Tuy nhiên đối với sữa ngô tự làm thì thời gian bảo quản sẽ ngắn hơn rất nhiều.
Sau khi chế biến sữa ngô xong, bạn nên đổ sữa vào chai thủy tinh hoặc chai nhựa, đậy nắp thật kín trước khi cho vào ngăn mát tủ lạnh. Tuyệt đối không để sữa ngô ở gần những nơi có nhiệt độ cao như lò vi sóng, bếp ga hay tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.
Sữa ngô bảo quản ngăn mát tủ lạnh sẽ giữ được 1 tuần. Sau khi mở nắp thì bạn nên uống ngay để đảm bảo mùi vị thơm ngon của sữa và tránh tình trạng bị thiu.
Hi vọng qua bài viết trên đây bạn đã biết cách làm sữa ngô cũng như biết được những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe mà loại đồ uống này mang lại. Cuối tuần này hãy bớt chút thời gian để làm sữa ngô cho cả gia đình thưởng thức nhé.
Tham khảo bài nguyên mẫu tại đây : Cách làm sữa ngô đơn giản tại nhà? Những lợi ích tuyệt vời từ sữa ngô!
Nhận xét
Đăng nhận xét