Các bạn đã biết caramel là gì chưa? Hãy cùng đi tìm hiểu nhé!
(Giadinh) - Caramel từ lâu đã trở thành một nguyên liệu rất quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Vậy bạn đã biết caramel là gì chưa? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé!
Caramel có thể dễ dàng làm tại nhà chỉ với những cách cực kỳ đơn giản. Chúng ta thường sử dụng caramel cho các món ăn như thịt kho, cá kho, thịt nướng,...hoặc các món bánh ngọt như cream brulee, bánh flan, cà phê caramel macchiato hoặc dùng nướng bánh để làm tăng hương vị và màu sắc cho các món ăn đó.
[caption id="attachment_15650" align="aligncenter" width="600"] Caramel là nguyên liệu vô cùng quen thuộc trong các món ăn[/caption]
Vậy nhưng, dù quen thuộc là thế nhưng bạn đã biết thực chất caramel hay caramen là gì? caramel có công dụng gì? và bạn đã biết cách làm caramel chưa? Hãy cùng Giadinh.TV đi tìm hiểu sâu hơn về loại nguyên liệu quen thuộc này nhé!
CARAMEL LÀ GÌ? NHỮNG THÔNG TIN BỔ ÍCH VỀ CARAMEL
Caramel là gì? Caramel được tạo ra như thế nào?
Caramel thực chất chính là quá trình oxy hóa của đường ăn để tạo ra màu sắc với hương vị hấp dẫn làm tăng hương vị cho các món ăn và làm các loại bánh như bánh flan, bánh trứng, cà phê caramel macchiato, kem, kẹo, dùng để nướng bánh hoặc được dùng để kho cá, kho thịt,...Vì vậy nó đã trở thành một nguyên liệu rất hay được sử dụng trong quá trình nấu nướng và làm bánh. Caramel còn được gọi là nước hàng hay đường thắng với dạng lỏng có màu nâu thu được sau khi thắng đường.
Bên cạnh đó, chúng ta còn thấy nhiều nơi viết là caramen. Vậy caramen là gì? Caramen có phải là caramel không? Thực chất, caramen chính là phiên âm Tiếng Việt của caramel.
[caption id="attachment_15648" align="aligncenter" width="600"] Caramel một trong những nguyên liệu không thể thiếu khi làm bánh flan[/caption]
Caramel được tạo thành qua quá trình oxy hóa các loại đường ở nhiệt độ khoảng 170 độ C, khi đường tan chảy thì những phân tử có trong đường sẽ bị phá vỡ và tái tạo lại thành những hợp chất mang màu sắc và hương vị rất đặc trưng.
Trong hóa học thì tạo ra caramel có liên quan tới việc loại bỏ những phần tử nước ra khỏi phần tử đường dẫn tới đồng phân hóa và trùng hợp đường để tạo thành những hợp chất cao phân tử như việc difructoza-anhydrid được tạo nên từ các monosacarit sau khi đã mất đi các phân tử nước.
Cách làm caramel
Nguyên liệu:
- 100 gram đường
- ½ quả chanh vắt lấy nước
- 100 ml nước lọc
Cách làm
- Bước 1: Cho 100 gram đường vào nồi, đổ nước vào nồi sao cho lượng nước và lượng đường ngang bằng nhau (mặt nước và ngập qua mặt đường). Sau đó đun hỗn hợp ở lửa nhỏ, để hỗn hợp tự tan và chuyển qua màu cánh gián.
- Bước 2: Khi hỗn hợp đã chuyển màu cánh gián, cho vào 1 muỗng canh nước lọc đun sôi để nguội, tiếp tục cho nước cốt chanh vào nồi, khuấy đều rồi đợi nguội để sử dụng.
[caption id="attachment_15647" align="aligncenter" width="599"] Khi thắng đường ở nhiệt độ và thời gian nhất định bạn sẽ có được một hỗn hợp caramel ngon tuyệt[/caption]
Hương vị của caramel
Caramel được dùng để làm tăng hương vị và màu sắc cho các loại bánh ngọt vì bên cạnh sự thơm ngon vốn có nó còn mang màu sắc vô cùng đẹp mắt. Caramel sẽ cung cấp cho cơ thể một phần năng lượng tạm thời vì nó bao gồm tinh bột kết hợp với đường. Nhưng điều khiến caramel hấp dẫn nhất chính là hương vị ngọt ngào của nó. Nhưng nếu lỡ tay thắng đường với nhiệt độ quá cao hoặc đun quá lâu thì caramel sẽ cháy khét, đắng ngắt và không thể sử dụng để nấu ăn được nữa.
CARAMEL MACCHIATO LÀ GÌ
Bên cạnh những món ăn được nêu trên thì cà phê caramel macchiato là một thức uống được rất nhiều người ưa thích. Vậy cà phê caramel macchiato là gì? Đó chính là một thức uống vô cùng quen thuộc tại các quán cà phê mang bản sắc ẩm thực châu Âu và ẩm thực phương Tây.
[caption id="attachment_15646" align="aligncenter" width="600"] Cà phê Caramel Macchiato là một thức uống vô cùng quen thuộc trong ẩm thực phương Tây[/caption]
Thức uống này mang hương vị ngọt ngào của cà phê kết hợp với sữa cùng với lớp bọt béo ngậy phía trên cùng. Caramel macchiato có nguồn gốc từ nước Ý, sau đó đã phổ biến rộng ra ẩm thực châu Âu, ẩm thực phương Tây và nhiều nước khác trên thế giới.
Caramel là một trong những nguyên liệu không thể thiếu nếu muốn pha chế một ly cà phê Caramel Macchiato chuẩn vị đất Ý.
Caramel là một trong những nguyên liệu chính để pha chế một ly cà phê caramel macchiato. Một ly cà phê caramel macchiato hoàn chỉnh cần có sự phân tầng một cách rõ rệt và đẹp mắt. Để làm ra một ly cà phê caramel macchiato chuẩn vị Ý, bạn sẽ cần phải học hỏi, tập luyện nhiều lần và thực hiện một cách tỉ mỉ.
[caption id="attachment_15652" align="aligncenter" width="600"] Hương vị caramel xuất hiện trong nhiều món ăn cũng được mọi người vô cùng yêu thích[/caption]
Qua bài viết, chắc hẳn phần nào các bạn cũng đã có thể hiểu được caramel là gì, cà phê caramel macchiato là gì rồi đúng không? Mong rằng những thông tin trên sẽ giúp ích được các bạn trong những công việc nội trợ hàng ngày.
Coi thêm ở : Các bạn đã biết caramel là gì chưa? Hãy cùng đi tìm hiểu nhé!
Nhận xét
Đăng nhận xét